Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Xem giỏ hàng Thanh toán

MANGII CO ,. LTD | Mã Số Thuế: 0314353447 | Trụ Sở Chính: 228 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM

Lịch sử Monkstrap và những tản mạn cần biết

Lịch sử Monkstrap và những tạn mạn cần biết.

Nhắc đến lịch sử giày Monkstrap, chúng ta thường nghĩ đến những đôi giày dành cho các thầy tu. Nhưng chắc chắn một điều rằng, các thầy tu chẳng bao giờ mang những đôi giày thời trang như thế cả .Và bên cạnh những dòng giày nổi tiếng như Oxford, Brogues.. Monkstrap cũng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sự lịch lãm đậm tính thời trang.

Ở bài viết này, bạn hãy cùng Mangii tìm hiểu về những đôi giày Monkstrap nhé

1- Lịch sử giày Monkstrap.
Trong nhiều thế kỷ, đôi giày Monkstrap được ưa chuộng chủ yếu ở Châu Âu. Ngày từ điểm xuất phát, chúng được sử dụng bởi những thầy tu và cũng chính vì thế đã tạo nên một cái tên lạ lùng ‘’ Monk Strap’’-  là giày khóa dành cho thày tu. Nhờ độ bền bỉ của mình, Monkstrap đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu với mục đích bảo vệ đôi chânLịch sử giày Monkstrap có lẽ xuất hiện lần đầu tiên vào thời Trung Cổ ( từ khoảng 1.000-1.350 TCN), để giữ gìn cho đội chân và thuận tiện  trong việc di chuyển, các thầy tu không sử dụng sandal nữa mà chuyển sang mẫu giày sơ khai đầu tiên của Monkstrap là Hence.

Nhắc về Hence, đó là kiểu giày được các tu sĩ tại Alps lấy cảm hứng và chế tác. Lúc đó, Hence có 1-2 khóa, nhưng vẫn xuất phát từ đôi sandal truyền thống.Gần hơn một chút, lịch sử của Monk-strap được bước sang trang mới khi đến thế kỷ XIX, nhà sáng lập cùng tên của thương hiệu có truyền thồng làm giày bespoke lâu năm- John Lobb- một người Anh, đã cải tiến đôi giày cho phù hợp với hoàng tử Edward. Năm 1920, giày Double Monk-Strap được đặt tên theo con trai của nhà sáng lập là ‘’ william’’ và đến năm 1945, John Lobb đã bắt đầu cho sản xuất những đôi William – Monkstrap này và đó được coi là di sản để lại của ông.

2- Đặc trưng
Trải dài trong suốt quá trình hình thành và trở nên phổ biến trên thế giới, chắc chắn những đôi Monk-strap vẫn giữ được mục đích ban đầu của Hence đó là bảo vệ bản chân và tạo sự thoải mái nhất có thể khi di chuyển. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, những đôi Monkstrap thời nay đã được cải thiện, đem lại rất nhiều sự tiện dung cũng như những đặc trưng khác mang hơi thở xu hướng thời trang của thời đại mới


Đặc trưng của  một đôi Monk-strap hiện đại  là thiết kế đóng mở bằng dây gài và khóa kim loại. Có 03 kiểu dáng cơ bản bao gồm: Monk-strap( khóa đơn), Double Monstrap (khóa đôi) và đang ngày càng xuất hiện rộng rãi  (Triple Monkstrap)


Sự thay đổi về đặc trưng của Monkstrap đem lại khá nhiều tranh cãi. Vỡi mỗi mốc lich sử, tư duy, quan điểm về thời trang khác nhau, người ta lại bàn tán về những đôi Monkstrap như môt sự nghi vấn khi người ta cho rằng,đôi giày này không đủ lịch sự đi cùng suit nhưng lại quá nghiêm chỉnh khi đi cùng trang phục ngày thường. Thời điểm mới ra đời, đôi giày ít nhận được sự đón nhận bởi vẻ lạ lẫm .Tuy nhiên, cuổi cùng thì những đôi Monkstrap đã được công nhận. Nó ảnh hưởng và phủ sóng mạnh mẽ tới tất cả phái mạnh bởi chính sự độc đáo pha lẫn sự quen thuộc


Khác với các dòng giày tây phổ biến khác như Oxford hay Brogues, Monkstrap đem lại sự phá cách độc đáo nên được ưa chuộng chủ yếu bởi những cá nhân có phong cách phóng khoáng, làm việc trong các ngành sáng tạo và nghệ thuật. Một số các fashionista hay Fashion Blogger nổi tiếng như Paul Ramos, Brian Sacawa, Richie Culver.. đã tin tưởng và coi Monk-strap như một item không thể thiếu trong tủ giày của mình.

Trên góc nhìn của mình, Mangii nghĩ rằng bề dày lịch sử giày Monkstrap đã trải qua bao nhiêu thăng trầm để nói lên sứ mệnh khi đem lại một chút gì đó vừa ‘’casual’’ nhưng vẫn tồn tại sự lịch thiệp. Có thể nói rằng, Monstrap giốn như một chàng hoàng tử lai.

Hiện nay, để tranh sự đơn điệu, một số thiết kế của monkstrap có thể kết hợp phong cách trang trí đục lỗ của brogue, kiểu cổ cao của boots hay kiểu mui tiện lợi cho việc xỏ giày của loafer.Tồn tại hơn một thế kỷ và dần chiếm ví trí quan trọng trong danh sách các đôi giày phải có trong tủ , Monkstrap chắc chắn sẽ đem lại cho tất cả phái mạnh một sự lịch lãm nhất định mà không mất đi sự cá tính của người mang chúng. Nếu bạn chưa sở hữu một đôi monkstrap, hãy ghé Mangii để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn để chọn ra  đôi giày ưng ý nhất nhé.